15 ความเชื่อผิดๆ รวมสิ่งที่เราเคยเชื่อเพราะเขาบอกว่า... แต่หารู้ไม่ว่ามันไม่จริง (แก้ไข, สถิติ)

          เว็บไซต์ จาม ดอทคอม (Jarm.com) พาเพื่อนๆมาเปิดความรู้ใหม่กับ 15 ความเชื่อผิดๆ ที่เว็บไซต์ wittyfeed รวบรวมมา รับรองว่า มันจะขัดกับสิ่งที่เราเคยเชื่อมาอย่างน่าแปลกใจ

Advertisement

          เราใช้สมองแค่ 10% ความเชื่อที่ทำให้เราน้อยเนื้อต่ำใจมาตลอดที่มีผลวิจัยบอกว่า คนเราไม่ได้ใช้สมองทั้งหมด แต่ใช้แค่ 10% ทว่า จากผลการวิจัยหลายชิ้นในปัจจุบันพบว่า ความจริงแล้วเรามีการใช้สมองในทุกๆส่วน การทำงานของสมองจะขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เช่น กิจกรรมที่ทำ ทำให้สมองต้องใช้ส่วนต่างๆในการทำงาน (ขอบคุณภาพจาก authorscoop)

          แอลกอฮอล์ฆ่าเซลล์สมอง เราเคยเชื่อกันว่า การดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลต่อเซลล์สมอง ทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย แต่ความจริง เซลล์สมองของคนที่ดื่มแอลกอฮอล์จัดๆ ก็ยังอยู่ครบ แอลกอฮอล์แค่มีผลเสียต่อเซลล์สมอง แต่ไม่มีพลังมากพอที่จะถึงขั้นทำลายเซลล์ (ขอบคุณภาพจาก thelifesquare)

          ค้างคาวตาบอด หลายคนคิดว่า ค้างคาวมีทัศนวิสัยที่ย่ำแย่ในเวลากลางวัน ส่วนกลางคืนมันก็ไม่ได้ใช้ดวงตา แต่ความจริง ค้างคาวมีความสามารถในการมองเห็นที่ไม่ได้เลวร้าย แถมยังมีความสามารถในการนำทางด้วยคลื่นเสียง สรุปว่า ทักษะการรับรู้ของมันไม่ธรรมดาเลย (ขอบคุณภาพจาก nocamels)

Advertisement

          วัคซีนทำให้เด็กเป็นออทิสติก นับเป็นความเชื่อผิดๆที่เกิดจากข่าวลวงโดยอ้างอิงผลการวิจัยลวงโลกขึ้นมา แย่จริงๆคนที่ปล่อยข่าวลือ (ขอบคุณภาพจาก scienceblogs)

          วัวกระทิงเกลียดสีแดง ความเชื่อผิดๆเพราะเราเห็นจากการสู้วัวที่เหล่านักสู้วัวจะใช้ผ้าสีแดงในการหลอกล่อ ความจริงแล้ววัวกระทิงตาบอดสีแดงกับเขียว ดังนั้น สีจึงไม่ได้มีผลต่อมันเลย แต่เป็นการเคลื่อนไหวของผ้าที่ทำให้มันหงุดหงิดจนพุ่งเข้าชนต่างหาก (ขอบคุณภาพจาก says)

          กิ้งก่าเปลี่ยนสีเพื่อการอำพราง เรามักเข้าใจว่า กิ้งก่าที่สามารถเปลี่ยนสีได้นั้น เพื่อทำให้มันกลมกลืนกับสิ่งแวดล้อมเพื่อพรางตัว แต่ผลการวิจัยยุคหลังๆมองว่า มันเปลี่ยนสีเพื่อสื่อสารระหว่างกิ้งก่าด้วยกันต่างหาก (ขอบคุณภาพจาก blogspot)

Advertisement

          คนตายแต่เล็บกับผมยังงอกต่อได้ ความเชื่อที่เห็นจากศพที่มีเล็บยาวขึ้นหรือดูเหมือนมีผมยาวขึ้น ความจริงแล้วที่เราเห็นเล็บหรือขนดูยาวขึ้นเป็นเพราะ ผิวหนังหดตัวลงต่างหาก ทำให้มองเหมือนว่าเล็บยาวกว่าเดิมหรือเส้นผมหรือขนดูยาว...ความจริงคือผิวหดว่างั้น (ขอบคุณภาพจาก ytimg)

          มนุษย์กับไดโนเสาร์เคยอยู่ร่วมกัน จินตนาการที่เรามักเห็นมนุษย์ยุคหินอยู่ร่วมกับไดโนเสาร์ เชื่อหรือไม่ว่า ผู้ใหญ่ชาวอเมริกัน 41% เชื่อว่าเป็นไปได้ แต่ความจริงแล้ว ไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปก่อนจะเริ่มมีมนุษย์ถึง 64 ล้านปี....นานมาก (ขอบคุณภาพจาก squarespace)

          สุนัขขับเหงื่อทางลิ้น คงเป็นเพราะเรารู้มาว่าลิ้นสามารถช่วยระบายความร้อนจากร่างกาย แต่หลายคนพาลคิดว่า สุนัขสามารถขับเหงื่อออกจากลิ้นได้ซะด้วย ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด (ขอบคุณภาพจาก cesarsway)

Advertisement

          เล็บยาวพร้อมๆกัน มันน่าจะเป็นแบบนั้นใช่มั้ย แต่ความจริง การงอกของเล็บขึ้นกับการหมุนเวียนโลหิตด้วย ดังนั้น มือข้างที่ถูกใช้งาน ถูกกระตุ้นให้มีการไหลเวียนโลหิตมากกว่า ก็จะมีเล็บที่ยาวเร็วกว่ามืออีกข้างที่ไม่ได้มีการไหลเวียนโลหิตดีเท่า (ขอบคุณภาพจาก livestrongcdn)

          กำแพงเมืองจีนสามารถมองเห็นได้จากอวกาศ เราเคยได้ยินกันว่า กำแพงเมืองจีนเป็นสิ่งก่อสร้างโดยมนุษย์เพียงอย่างเดียวในโลกที่สามารถมองเห็นได้จากอวกาศ แต่ความจริงแล้ว มันไม่ได้มองเห็นจากนอกโลก และยังไม่มีสิ่งก่อสร้างอะไรที่สามารถมองเห็นได้จากนอกโลก (ขอบคุณภาพจาก onthegotours)

          ศีรษะคนเราเป็นจุดที่ระบายความร้อนได้มากที่สุด ความจริงแล้ว เราระบายความร้อนออกจากร่างกายแบบเท่าๆกันในทุกส่วนของร่างกาย เพียงแต่ศีรษะเป็นจุดที่ไม่มีเสื้อผ้ามาปิดบัง เราจึงสัมผัสได้ว่า มันเป็นจุดที่มีความร้อนแผ่ออกมามากที่สุด (ขอบคุณภาพจาก hivehealthmedia)

Advertisement

          การโกนขนจะทำให้ขนที่งอกใหม่แข็งและหนา จริงๆแล้ว ขนที่ถูกโกนจะมีแค่ส่วนปลายที่งอกออกมาแข็งและหนา แต่ความจริง ลักษณะโดยรวมของมันยังคงเหมือนเดิม (ขอบคุณภาพจาก dailybeautyhack)

          บริโภคน้ำตาลมากทำให้เด็กสมาธิสั้น มีผลงานวิจัยในภายหลังพบว่า น้ำตาลไม่ได้ทำให้สมาธิสั้น แต่ช่วยให้พลังงานที่จะทำให้เด็กมีความกระปรี้กระเปร่ากว่าเดิม นอกจากนี้ ยังไม่สามารถรับประกันได้อีกว่า การบริโภคอาหารปราศจากน้ำตาลจะทำให้เด็กสงบหรือมีสมาธิมากกว่าเดิม (ขอบคุณภาพจาก understood)

          ปุ่มรับรสต่างๆอยู่ในส่วนที่แตกต่างกันของลิ้น เราเคยเชื่อว่า รสที่ต่างกัน สามารถรับรู้ได้ผ่านส่วนที่ต่างกันของลิ้น แต่ความจริงแล้ว ทุกๆส่วนในลิ้นสามารถรับทุกรสชาติได้เหมือนกันหมด (ขอบคุณภาพจาก clickhole)

Advertisement

ขอบคุณข้อมูลจาก wittyfeed

ซิมถูก โทรฟรี เน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด เฉลี่ยวันละ 3 บ. นิดๆ ถูกกว่านี้ไม่มีแล้ว จำนวนจำกัด !!!
+ ราคา 399 บ. / ใช้งานได้ 4 เดือน (มาเพิ่มแล้ว จำนวนจำกัด!!)
+ ราคา 799 บ. / ใช้งานได้ 8 เดือน (เหลือน้อย)
+ ราคา 1,199 บ. / ใช้งานได้ 12 เดือน
+ ราคา 1,999 บ. / ใช้งานได้ 20 เดือน
+++ความเร็วเน็ต 1 Mbps | เฉลี่ยเดือนละ 100 บ. เท่านั้น!!

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเลย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ