ไทยติดอันดับ 7 ประชากรไม่รู้เรื่องรู้ราว มากที่สุดในโลก!! โดยวัดจากคำถามเรื่องรอบตัวในประเทศ (แก้ไข, สถิติ)

      Ipsos MORI บริษัทชื่อดังด้านการตลาดและการจัดทำผลสำรวจสัญชาติอังกฤษ ได้จัดทำ Ignorant Index ประจำปี 2016 หรือ ""ดัชนีความไม่รู้เรื่องรู้ราว"ของแต่ละประเทศทั่วโลก ผลออกมาไทยติดอันดับ 7 !!

Advertisement

    ผลสอบถามประชาชนอายุระหว่าง 16- 24 ปี จาก 40 ประเทศ ซึ่งเป็นกลุ่มตัวอย่างจำนวนกว่า 27,000 คน ได้ทำแบบสอบถาม เกี่ยวกับความรู้ทั่วไปในประเทศของตนเอง  ซึ่งเป็นคำภามในหลายๆด้าน อาทิจำนวนประชากรในประเทศ ระบบสวัสดิการ ไปจนถึงจำนวนมุสลิมที่อยู่ในประเทศ และนำคะแนนมาทำดัชนีดังกล่าว ผลออกมาค่อนข้างน่าแปลกใจ

(Photo credit: compasshospitality.com)

      ประเทศที่มีประชากรไม่รู้เรื่องมากที่สุดในโลกใน 10 อันดับแรกพบว่า มีทั้งประเทศที่พัฒนาแล้ว และกำลังพัฒนา รวมถึงประเทศมหาอำนาจ และประเทศที่เป็นและไม่เป็นประชาธิปไตย

10 อันดับแรก ประเทศที่มีประชากรไม่รู้เรื่องมากที่สุดในโลก

1. อินเดีย

2. จีน

3. ไต้หวัน

4. แอฟริกาใต้

5. สหรัฐอเมริกา

6. บราซิล

7. ไทย

8. สิงคโปร์

9. ตุรกี

10. อินโดนีเซีย

( Photo credit: India Partners)

Advertisement

         จากการตอบแบบสอบถามของกลุ่มตัวอย่างแต่ละประเทศทาง  Ipsos MORI พบว่าประเทศส่วนมากคิดว่าประเทศตัวเองนมีมุสลิมมากกว่าที่มีอยู่จริง

     และทุกประเทศคิดว่าคนในประเทศตัวเองมีความสุขน้อยกว่าส่วนทางจากผลสำรวจที่ได้มา และส่วนมาก็ยอมรับเรื่องเพศเดียวกัน การทำแท้ง และการมีเพศสัมพันธ์ก่อนแต่งงาน

Advertisement

      สำหรับประเทศที่มีระดับความรู้เรื่องมากที่สุด หรือรู้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องรอบตัวในประเทศตัวเองมากที่สุดก็คือ เธอร์แลนด์ ตามมาด้วยอังกฤษ เกาหลีใต้ สาธารณรัฐเช็ก มาเลเซีย ออสเตรเลีย เยอรมนี อิตาลี นอร์เวย์ และสวีเดน 

ขอบคุณข้อมูลจาก ipsos-mori

แจ้งลบ/แจ้งบทความไม่เหมาะสม

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ