ฟินแลนด์เริ่มทดลองแจกเงินให้คนว่างงานเดือนละ 21,000 บาท นาน 2 ปี เพื่อต้องการขจัดปัญหานี้ให้หมดไป (แก้ไข, สถิติ)

     นอกจากเรื่องการศึกษาที่กำลังดำเนินการปฏิรูปแล้ว ฟินแลนด์ยังเริ่มต้นปี 2017 ด้วยแผนการขจัดปัญหาความยากจน กับนโยบายแจกเงินให้กับคนว่างงานเดือนละ 20,000 บาท ซึ่งได้เริ่มทดลองนโยบายนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Advertisement

     นโยบายทดลองแจกเงินคนว่างงานจากสถาบันประกันสังคมแห่งชาติของฟินแลนด์ (KELA) ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันองคารที่ผ่านมา และจะสิ้นสุดนโยบายในปี 2019 โดยตลอดเวลา 2 ปี คนว่างงานจำนวน 2,000 คนจะได้รับเงินเดือนรายละ 590 เหรียญ หรือราว 21,000 บาท และถ้าหากพวกเขาได้งานทำในช่วง 2 ปีนี้แล้ว ก็ยังคงจะได้รับเงินเดือนต่อไปจนกว่าจะครบกำหนด

(Photo credit: jancok)

     จุดประสงค์ของนโยบายนี้คือต้องการที่จะแก้ไขปัญหาความยากจนในประเทศฟินแลนด์ และนี้คือวิธีที่เหมาะสม นาง Marjukka Turunen ผู้อำนวยการสิทธิประโยชน์ตามกฎหมายของ KELA กล่าวว่า การจ่ายรายได้ขั้นพื้นฐานนี้จะช่วยลดขั้นตอนความซับซ้อนที่มีอยู่ในระบบสิทธิประโยชน์หรือประกันสังคมของฟินแลนด์ และเพื่อศึกษาดูว่าผู้คนจะมีพฤติกรรมอย่างไรเมื่อได้รับเงินฟรี ซึ่งบางคนก็อาจจะอยู่เฉยๆรอรับเงิน หรือบางคนก็นำเงินไปใช้เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

(Photo credit: freshresources)

Advertisement

    นอกจากนี้ยังมีโครงการช่วยเหลือเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนอีกกว่า 40 โครงการ อาทิ ช่วยเหลือผู้ป่วย คนว่างงาน และนักศกษาด้วย

(Photo credit: nordictravel.com)

     นาง  Turunen คาดหวังว่า การทดลองนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการมือใหม่ทั้งหลายในฟินแลนด์ได้ก้าวกระโดดขึ้นมามีธุรกิจเป็นของตัวเอง เพราะเนื่องจากฟินแลนด์ในปัจจุบันเจ้าของธุรกิจที่ถูกบังคับให้ปิดกิจการจะไม่ได้รับสิทธิประโยชน์การว่างงานเลย

(Photo credit: theculturetrip)

Advertisement

    อย่างไรก็ตามนาง Turunen  ให้ความเห็นว่า ผู้ที่ได้รับเงินไปบางคนก็อาจนอนอยู่เฉยๆ บางคนก็ไปเริ่มต้นทำงาน ซึ่งตอนนี้เธอยังไม่รู้ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไร

(Photo credit: inhabitat.com)

 

ขอบคุณข้อมูลจาก Businessinsider

แจ้งลบ/แจ้งบทความไม่เหมาะสม

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ