ตาบอดสี เบิกเนตรกับ 10 ความจริงที่รู้แล้วเหวอ?! อ่าวเฮ้ย!! คนตาบอดสีมีอะไรไม่ธรรมดานี่หว่า (แก้ไข, สถิติ)

        เว็บไซต์ จาม.คอม (Jarm.com) ชวนเพื่อนๆมาเรียนรู้โลกของคนตาบอดสี เมื่อ colormax นำ 10 ความจริงของอาการตาบอดสีที่ไม่ธรรมดาสุดๆมาให้เราได้รู้ว่า อาการแบบนี้มันมีอะไรมากกว่าที่คิดนะเนี่ย

Advertisement

          อาการตาบอดสีนั้น มีโอกาสเกิดในเพศชายสูงกว่าเพศหญิง โดยค่าเฉลี่ยพบว่า ในผู้ชาย 12 คน มีโอกาสจะเป็นตาบอดสีซะ 1 คน ส่วนในผู้หญิง จะมีโอกาสเป็นตาบอดสีน้อยกว่า 1 ใน 200 ซะอีก....นี่มันเกี่ยวกับความลำเอียงทางเพศมะ ไม่เกี่ยวเนาะ (ขอบคุณภาพจาก brilleye)

          อยากรู้มั้ย ทำไม Facebook ถึงใช้สีน้ำเงิน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับโชคลาง แต่เกี่ยวกับตาบอดสีเต็มๆ เพราะท่าน มาร์ค ซักเกอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งนั้น เขาตาบอดสีเขียวกับแดง เลยใช้สีน้ำเงินซะเลย จบ!!! (ขอบคุณภาพจาก crunchytricks)

          หากจะพูดอย่างเป็นทางการ ความจริงอาการตาบอดสีนั้น ควรใช้แค่กับคนที่มองเห็นทุกอย่างเป็นสีขาว - ดำแค่นั้น (ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดได้ยากมากกกกกก น้อยคนที่จะเป็น) ดังนั้น คนที่ตาบอดสีแบบที่ยังมองเห็นสีสันต่างๆ แต่มีความสับสน ควรจะเรียกว่า ความบกพร่องในการมองสี (color vision deficiency) มากกว่า (ขอบคุณภาพจาก technologijos)

          ตาบอดสี เป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ สามารถส่งต่อจากแม่สู่ลูกด้วยโครโมโซมคู่ที่ 23 แต่ทั้งนี้ ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆอีก เช่น โรคเกี่ยวกับดวงตา, อายุ รวมไปถึงจอประสาทตาถูกทำลาย (ขอบคุณภาพจาก emaze)

          อุบัติเหตุทางรถไฟครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นในสวีเดน ปี ค.ศ.1875 คร่าชีวิตผู้โดยสารไป 9 ราย มีสาเหตุมาจากเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมอ่านสัญญาณผิดพลาดเพราะเป็นคนตาบอดสี นับจากนั้นมา การคัดกรองเจ้าหน้าที่การรถไฟ จึงต้องมีการทดสอบตาบอดสีก่อนเสมอ (ขอบคุณภาพจาก wikipedia)

         ที่ประเทศโรมาเนียและประเทศตุรกี ไม่อนุญาตให้คนตาบอดสีมีโอกาสครอบครองใบขับขี่ ซึ่งกฎหมายข้อดังกล่าว มาจากพื้นฐานความกังวลว่า คนตาบอดสีจะไม่สามารถอ่านสัญญาณจราจรได้ (ขอบคุณภาพจาก intermedline, colorblindnessfacts)

Advertisement

          ในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทหารตาบอดสีถือเป็นตัวอันตรายในสนามรบ เพราะทหารตาบอดสีจะได้เปรียบเนื่องจากพวกเขามองสีเขียวแตกต่างไป จึงทำให้ศัตรูที่พรางกายในป่าถูกจับสังเกตได้ง่ายกว่า

          แต่ในปัจจุบัน กองทัพหลายประเทศไม่อนุญาตให้คนตาบอดสีเข้าประจำการ ทว่าก็มีบางประเทศที่เปิดรับคนตาบอดสีเข้ากองทัพ เพราะมองว่าได้เปรียบในเรื่องการมองเห็นอย่างที่เคยเกิดในสมัยสงครามโลก (ขอบคุณภาพจาก stackexchange)

          สุนัข, แมวและกระต่าย เป็นสัตว์ตาบอดสีเพราะมองเห็นโลกนี้เป็นสีเทาๆ ส่วนลิงจะมีการมองเห็นสีที่ยอดเยี่ยมกว่า แต่ถ้าเป็นที่สุดในการจำแนกสี ต้องยกให้ผึ้งกับผีเสื้อ เพราะนอกจากจะแยกแยะสีดีเลิศแล้ว ยังมองเห็นสีบางสีที่มนุษย์เรามองไม่เห็นซะด้วย (ขอบคุณภาพจาก quora)

          เชื่อหรือไม่ว่า ตาบอดสีข้างเดียวก็มีด้วย!! ซึ่งอาการดังกล่าวเกิดได้ยาก แต่ก็มีอยู่จริงที่คนบางคนมีตาข้างหนึ่งมองเห็นสีปกติ แต่ตาอีกข้างกลับเป็นตาบอดสีซะงั้น (ขอบคุณภาพจาก gamespot)

Advertisement

          ความน่าเศร้าที่หลายคนอาจนึกไม่ถึงคือ คนตาบอดสีมีความลำบากในการกินอาหารจำพวกปิ้งย่าง เพราะคนตาบอดสีโดยเฉพาะสีเขียวแดง จะไม่สามารถจำแนกได้ว่า เนื้อนั้นสุกรึยัง เพราะแยกไม่ออกหรอกว่า สีตอนดิบกับตอนสุกมันต่างกันขนาดไหน (ขอบคุณภาพจาก foodsng)

ขอบคุณข้อมูลจาก colormax

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ