ทำไมสีพาสปอร์ตในแต่ละประเทศถึงเลือกใช้ต่างกัน รวมถึงของไทยด้วย? มันถูกจัดแยกเป็น 4 ประเภทดังนี้ (แก้ไข, สถิติ)

         ใครที่เดินทางต่างประเทศบ่อยเคยสังเกตไหมว่าพาสปอร์ตของประเทศเราทำไมไม่เหมือนกับบางประเทศ? สีพาสปอร์ตจะแตกต่างกันตามเหตุผลของแต่ละประเทศที่เลือกใช้ เรามาดูข้อมูลน่ารู้กันเลย

Advertisement

1. สีแดง หรือสีออกเลือดหมู (ฺBurgundy passports)

         นี่คือสีพาสปอร์ตที่พบมากที่สุด เป็นสีที่ถูกเลือกใช้โดยกลุ่มประเทศที่ในอดีตหรือปัจจุบันเคยปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์ อาทิ สโลวีเนีย, จีน, เซอร์เบีย, รัสเซีย, ลัตเวีย, โรมาเนีย, โปแลนด์และจอร์เจีย ยังรวมไปถึงกลุ่มในสหภาพยุโรป (ยกเว้นโครเอเชีย) และประเทศที่สนใจจะเข้าร่วมสหภาพยุโรปอย่าง ตุรกี, มาซิโดเนีย และแอลเบเนีย ที่พึ่งเปลี่ยนมาใช้พาสปอร์ตสีนี้เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นสีทีประเทศในกลุ่มประชาคมแอนดีส เลือกใช้เช่น โบลิเวีย, โคลัมเบีย, เอกวาดอร์และเปรู (ประเทศไทยก็เลือกใช้สีนี้เช่นกัน)

(Photo credit:  eastnews.ru)

2. สีฟ้า

         เป็นสีพาสสปอร์ตที่พบมากที่สุดเป็นอันดับรองลงมา ปกสีฟ้าถูกใช้ให้เหมือนเป็นสัญลักษณ์ "โลกใหม่" มี 15 ประเทศแถบในแคริบเบียน และกลุ่มประเทศในอเมริกาใต้ที่เลือกใช้พาสปอร์ตสีนี้ เพื่อเป็นสายสัมพันธ์เชื่อมต่อกันของกลุ่มประเทศสมาชิก Mercosur หรือกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจของประเทศในภูมิภาคอเมริกาใต้อย่าง บราซิล, อาร์เจนตินา ปารากวัย แต่ยกเว้น เวเนซุเอลา ที่จะมีเพียงสมาชิกสหภาพเท่านั้นที่จะใช้ ส่วนประชาชนทั่วไปจะใช้พาสปอร์ตสีแดง ส่วนสหรัฐฯ ก็ใช้พาสปอร์ตสีฟ้าเพื่อให้สีเหมือนกับธงชาติ

(Photo credit: eastnews.ru)

3. เขียว

    ส่วนใหญ่จะใช้ในกลุ่มประเทศมุสลิม ตัวอย่างเช่นโมร็อกโก, ซาอุดิอาระเบียและปากีสถาน สีเขียวได้รับการพิจารณาว่าเป็นสีโปรดของศาสดามูหะหมัด และยังเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติและชีวิต กลุ่มประเทศสมาคมเศรษฐกิจเเอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) เช่น บูร์กินาฟาโซ, ไนจีเรีย, ไนเจอร์, ไอวอรี่โคสต์และเซเนกัล ก็เลือกใช้พาสสปอร์ตสีนี้เช่นกัน

(Photo credit: depositphotos.com)

Advertisement

4. สีดำ

         เป็นประเภทที่พบได้น้อยที่สุด มีเพียงบางประเทศในแอฟริกาที่เลือกใช้อย่าง บอตสวานา, แซมเบีย, บุรุนดี, กาบอง, แองโกลา, ชาด, คองโก, มาลาวีและอื่น ๆ เช่นเดียวกับนิวซีแลนด์เลือกใช้สีนี้เพราะสีดำคือสีประจำชาติของประเทศ

(Photo credit:  eastnews.ru)

แผนที่แสดงสีพาสปอร์ตของแต่ละประเทศ

(Photo credit: passportindex.org)

ขอบคุณข้อมูลจาก Passportindex.org, Brightside.me

ซิมถูก โทรฟรี เน็ตไม่อั้น ไม่ลดสปีด เฉลี่ยวันละ 3 บ. นิดๆ ถูกกว่านี้ไม่มีแล้ว จำนวนจำกัด !!!
+ ราคา 399 บ. / ใช้งานได้ 4 เดือน (มาเพิ่มแล้ว จำนวนจำกัด!!)
+ ราคา 799 บ. / ใช้งานได้ 8 เดือน (เหลือน้อย)
+ ราคา 1,199 บ. / ใช้งานได้ 12 เดือน
+ ราคา 1,999 บ. / ใช้งานได้ 20 เดือน
+++ความเร็วเน็ต 1 Mbps | เฉลี่ยเดือนละ 100 บ. เท่านั้น!!

รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกเลย

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ