ขี้หู บ่งบอกโรค!! มาดู 7 ลักษณะอาการของขี้หู ที่รู้แล้วไม่ควรนิ่งเฉย!! (แก้ไข, สถิติ)

          เรื่องขี้หูไม่ใช่เรื่องเล่นๆที่เราจะละความใส่ใจนะ เพราะวันนี้ จาม.com ขอนำเกร็ดความรู้จาก wittyfeed เรื่องเกี่ยวกับลักษณะขี้หูที่บ่งบอกอาการต่างๆ ไหนมาสำรวจสิ

Advertisement

          คันหู คันหูไม่รู้เป็นอะไร เอาสำลีมาปั่นก็ไม่หาย อย่ามัวแต่โทษขี้หูจนพาลเอาไม้ปั่นหูปั่นซะลึก ปั่นซะแรง เพราะมันอาจส่งผลให้เราดันขี้หูจนเข้าไปลึก แถมยังทำให้ชั้นผิวอักเสบ หากคันหูยิบๆทั้งวัน แนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์เถอะ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณว่า เกิดการติดเชื้อในช่องหูนะ (ขอบคุณภาพจาก youtube)

          ขี้หูเป็นสีเข้มและแห้ง ลักษณะของขี้หูแบบนี้ มันเกี่ยวกับวัย พออายุมากขึ้น ขี้หูมักจะหนาขึ้น สีเข้มขึ้นและแห้งกว่าคนอายุน้อย (ขอบคุณภาพจาก youtube)

          ขี้หูไหลออกมา ความจริงการที่ขี้หูจะไหลออกมาเองจากรูหูนั้น ถือเป็นเรื่องปกติเพราะร่างกายจำเป็นต้องขับออกไปอยู่แล้ว และโดยเฉพาะเวลาที่เราเหงื่อออกเยอะๆ มันก็จะมีผลที่จะทำให้ขี้หูนั้นเหลวและไหลออกมา แต่ถ้าไหลออกมาประจำ อันนี้ต้องไปหาแพทย์แล้วล่ะ เพราะอาจเกี่ยวกับอาการในช่องหูแบบเรื้อรัง (ขอบคุณภาพจาก wereblog)

Advertisement

          สีของขี้หู ความจริงขี้หูมีสีสันที่แตกต่างกันไปในแต่ละคน เพราะมันถูกสร้างจากผิวหนังในช่องหู ไขมันและสารคล้ายขี้ผึ้ง ซึ่งคนเอเชียส่วนใหญ่จะมีขี้หูที่แห้ง เป็นสีขาวหรือเหลืองซีดๆ แต่บางคนที่มีขี้หูเปียก สีจะเข้มกว่าโดยมักเป็นสีน้ำตาลไปจนถึงดำเพราะมีไขมันมากกว่า แต่ถ้าวันดีคืนดี สีขี้หูเราเปลี่ยนไปจากเดิมหรือมีลักษณะที่เปลี่ยนไปมาก ก็ลองปรึกษาแพทย์ดูนะ (ขอบคุณภาพจาก youtube)

          ขี้หูแห้งเป็นสะเก็ด ความจริงเป็นปกติของคนเอเชียที่มักจะมีขี้หูแห้ง แตกเป็นขุย แต่ในบางรายที่มีอาการคัน ช่องในรูหูแห้ง มีขี้หูตกสะเก็ดออกมาเยอะ ก็อาจจะเป็นสัญญาณของโรคผิวหนังในรูหูได้เช่นกัน (ขอบคุณภาพจาก sciencenews)

          ขี้หูมีกลิ่น ซึ่งโดยปกติขี้หูมักจะไม่มีกลิ่นที่รุนแรงมาก ดังนั้น หากขี้หูของเราเกิดอาการกลิ่นแรงกว่าปกติ นั่นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ (ขอบคุณภาพจาก ourbananamoments)

Advertisement

          ไม่มีขี้หูเลย เอาล่ะสิ!! การไม่มีขี้หูไม่ได้เเปลว่าเราเป็นคนสะอาดน่าภูมิใจเลยนะ ความจริงมันอาจเป็นสัญญาณว่าเรามีขี้หูอุดตัน จนขี้หูถูกปิดกั้นอยู่ในช่องหู อันนี้ต้องรีบพบแพทย์โดยด่วน (ขอบคุณภาพจาก youtube)

ขอบคุณข้อมูลจาก wittyfeed

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ