จุดแดงบนผิว อันตรายแค่ไหน?! รีบส่องผิวตัวเองด่วนๆ แล้วมาดูว่าตรงกับอาการเหล่านี้มั้ย (แก้ไข, สถิติ)

        จาม.com ชวนเพื่อนๆมาสังเกตผิวของตัวเองว่ามีจุดแดงบนผิวหรือไม่ เพราะจุดเหล่านี้ อาจไม่ใช่เรื่องธรรมดา เพราะอะไร?! ต้องมาดูจากข้อมูลที่ wittyfeed นำมาให้ชมนี่เลย

Advertisement

          ใครที่เคยลองสำรวจผิวตัวเอง ก็อาจจะเคยเห็นจุดแดงบนผิวเกิดขึ้น ซึ่งมันก็มีหลากหลายรูปแบบ หลากหลายชนิด บางอย่างก็ไม่มีอันตราย จะปล่อยทิ้งหรือหรือทายาก็หายไป แต่บางอย่างมันก็อาจเป็นสัญญาณที่เราควรจะต้องพบแพทย์ เรามาดูกันว่า จุดแดงบนผิวนั้น มันมีอะไรกันบ้าง

          1.  ไฝแดง (Cherry angiomas) ซึ่งเจ้าจุดแดงบนผิวหนังนี้ บางครั้งก็อาจจะไม่ได้เป็นสีแดง อาจเป็นสีชมพู และบางครั้งก็ไม่ได้เป็นวงกลม มีหลากหลายขนาด

          เจ้าไฝแดงนี้ไม่ได้มีอันตราย ไม่ใช่เนื้องอก ไม่ใช่มะเร็ง ไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกายแต่อย่างใด มันเป็นเส้นเลือดฝอยที่มากระจุกรวมกัน เกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกาย ทุกเพศ ทุกวัย แต่พบว่าเป็นมากขึ้นในวัยผุ้ใหญ่จนถึงวัยชรา (ขอบคุณภาพจาก classconnection)

          2. Leukocytoclastic vasculitis การอักเสบของหลอดเลือดขนาดเล็กที่ผิวหนังทำให้เกิดเป็นจุดแดงบนผิวเหมือนผื่น กดแล้วไม่จาง มักอยู่รวมกันเป็นกลุ่ม อาจพบร่วมกับอาการหลอดเลือดอักเสบ สาเหตุอาจเกิดจากการติดเชื้อ ผลจากยาบางประเภท สามารถรักษาได้ด้วยยารักษาหลอดเลือดอักเสบ แต่ก็ไม่ใช่โรคที่อันตรายและผื่นแดงอาจหายไปเองได้ (ขอบคุณภาพจาก livestrongcdn)

Advertisement

          3. จุดแดงจากการเกา บางคนอาจตกใจที่ทำไมเวลาเกาแล้วผิวเกิดผื่นแดงขึ้น ความจริงแล้วเรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับลักษณะผิวของแต่ละคน สำหรับคนที่มีผิวแห้งหรือไวต่อการระคายเคือง 70% - 80% มักจะเป็นผื่นแดงเวลาเกา เพราะเส้นเลือดฝอยถูกทำลาย (ขอบคุณภาพจาก fitnesshealthyoga)

          4. จุดแดงเพราะโดนแมลงกัดต่อย อันนี้ถือเป็นเรื่องปกติ จากการศึกษาพบว่า 80% ของจุดแดงจากการโดนแมลงกัดต่อยนั้น สามารถรักษาหรือบรรเทาได้ด้วยการทายาแก้ผดผื่นคันหรือคาลาไมน์โลชั่น (ขอบคุณภาพจาก pinimg)

Advertisement

          5. ผื่นตามลักษณะผิวและช่วงวัย สำหรับใครที่มีผิวขาวหรือผิวไวต่อการระคายเคือง บวกกับปัจจัยอายุที่มากขึ้นตั้งแต่ 40 ปีเป็นต้นไป บางคนจะมีจุดแดงบนผิวขึ้นมา ซึ่งทิ้งไว้ 1 - 2 สัปดาห์ก็จางหายไปเองถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากว่าจุดแดงหรือผื่นปรากฏนานกว่านั้น ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง (ขอบคุณภาพจาก metrouk2)

          6. โรคที่แสดงออกทางผิวหนัง เช่น โรคหัดเยอรมัน, ไข้ดำแดง, โรคสะเก็ดเงิน, โรคภูมิแพ้ ฯลฯ โรคเหล่านี้ก็ก่อให้เกิดจุดแดงหรือผื่นแดงบนผิวหนังได้เช่นกัน ดังนั้น เมื่อมีความผิดปกติเกิดขึ้นที่ผิวหนัง ก็อย่านิ่งนอนใจ เพราะมันอาจเป็นสัญญาณของโรคต่างๆได้ (ขอบคุณภาพจาก ltmcdn)

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก wittyfeed

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ