สาวเต้าเน่า เพราะม้ามแตก!! เป็นไปได้ยังไง?! นี่คือสาเหตุที่เราต้องมาเรียนรู้ (แก้ไข, สถิติ)

          ข่าวเว็บไซต์จาม ขอนำเรื่องราวของสาวเต้าเน่ารายหนึ่งซึ่ง bomb01 นำมาเปิดเผย เธอติดเชื้อด้วยสาเหตุที่เราอาจจะนึกไม่ถึง นั่นคือ ม้ามของเธอได้รับความเสียหายจากอุบัติเหตุ จนทรงผลต่อหน้าอก!!

Advertisement

          เคสสาวเต้าเน่าครั้งนี้ เกิดขึ้นกับสาวเคราะห์ร้ายวัย 30 ปีรายหนึ่งจากเมืองไถจง ประเทศไต้หวัน เธอประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ จนได้รับบาดเจ็บรุนแรง

ผลจากอุบัติเหตุครั้งนั้น ทำให้ม้ามของเธอได้รับผลกระทบเสียหาย แล้วมันก็ทำให้ภูมิคุ้มกันของเธอต่ำลง

          แล้วโชคร้ายที่เธอเกิดติดเชื้อ เคล็บซีเอลลา (Klebsiella) (ซึ่งปกติเป็นเชื้อแบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในทุกที่ทั้งในร่างกายของมนุษย์ สัตว์ พืช สิ่งแวดล้อม หากร่างกายแข็งแรงมักจะไม่ส่งผลต่อร่างกาย เเต่หากร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันลดต่ำ ได้รับบาดเจ็บ เกิดบาดแผล ฯลฯ ก็ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดโรคได้หลายหลาย เช่น ติดเชื้อในปอด ติดเชื้อในกระแสเลือด ติดเชื้อที่บาดเเผล ติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น)

Advertisement

ในระยะเเรกที่บาดแผลที่หน้าอกของสาวคนนี้เริ่มแสดงอาการ มันมีหนองไหลออกมาจากแผล หมอให้ยาปฏิชีวนะ แต่ไม่เป็นผล

การติดเชื้อขยายลุกลามจนทำให้เนื้อเยื่อของเธอตายกลายเป็นเเผลเน่า สุดท้ายหมอต้องขูดเนื้อเยื่อที่เสียออก

ที่สุด หมอต้องตัดหน้าอกข้างซ้ายของเธอออก จากนั้นก็นำเนื้อเยื่อจากแผ่นหลังดึงมาเสริมทดแทน 

Advertisement

หลังใช้เวลาผ่าตัดนานกว่า 8 ชั่วโมง พักฟื้นนานนับสปดาห์ บาดแผลเริ่มสมาน เนื้อเยื่อเริ่มกลับมาเชื่อมต่อกัน

เธอยังคงต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อ

          หมอสรุปว่า สาวเต้าเน่ารายนี้ ติดเชื้อเคล็บซีเอลลา นิวโมเนีย (Klebsiella pneumoniae) แบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมทั่วไป รวมไปถึงภายในลำไส้ของมนุษย์ ทั้งนี้ หลังประสบอุบัติเหตุจนม้ามของเธอทำงานไม่ได้ตามปกติ ก็ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลง จนเป็นเหตุให้เกิดการติดเชื้อจนเนื้อเยื่อที่หน้าอกถูกทำลาย 

Advertisement

          โชคดีที่การผ่าตัดทำได้สำเร็จ หมอสามารถนำเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออกไปได้หมด และสามารถฟื้นฟูเนื้อเยื่อหน้าอกของเธอให้กลับมาเป็นปกติ

          เห็นแบบนี้ จาม.com ก็อยากฝากให้เพื่อนๆทุกคน เห็นความสำคัญของการตรวจตราดูแลรักษาร่างกาย หมั่นออกกำลัง เพิ่มภูมิคุ้มกัน เพราะเราไม่รู้เลยว่า ผลกระทบจากเรื่องๆหนึ่ง อาจส่งผลไปสู่โรคร้ายแรงได้อย่างที่คาดไม่ถึง เหมือนกับเรื่องราวครั้งนี้ ที่การประสบอุบัติเหตุ จนทำให้ม้ามได้รับการกระทบกระเทือน จะลุกลามไปสู่การติดเชื้อจนเกือบเสียหน้าอกหรือแม้แต่เสียชีวิตได้เลย

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก bomb01

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ