อาการซินเนสทีเซีย สาวเห็นสีจากเสียงที่ได้ยิน เผยภาพที่ซ่อนในเพลงซึ่งคนทั่วไปไม่เคยเห็น (แก้ไข, สถิติ)

          เชื่อหรือไม่ว่ามีคนสามารถเห็นภาพจากการฟัง นี่คือเรื่องราวจาก odditycentral เผยผลงานของศิลปินสาวที่มีอาการซินเนสทีเซีย จะเป็นภาพแบบไหน ตามชมในข่าวเว็บไซต์จามนี่กัน

Advertisement

ศิลปินสาวที่มีอาการซินเนสทีเซียคนนี้ เธอคือ Melissa McCracken อาการที่ทำให้เธอมองเห็นภาพในหัวจากการฟังเพลง

          ทุกครั้งที่เธอได้ยินเสียงเพลง เธอจะมองเห็นสีสันและรูปทรงต่างๆที่เป็นภาพบรรยายของเพลงนั้นๆขึ้นมา เเละเพื่อสื่อสารให้คนอื่นๆเข้าใจสิ่งที่เธอเห็น เธอจึงระบายมันออกมาเป็นงานศิลปะจากผู้มีอาการซินเนสทีเซียเพื่อทำให้คนธรรมดาอย่างเราๆเข้าใจ

          เธอเล่าว่า เมื่อก่อนเธอคิดว่าทุกคนจะมองเห็นสีต่างๆเหมือนเธอ ไม่ว่าจะเป็นสีที่ปรากฏจากตัวหนังสือ สีที่ปรากฏในสมุด สีที่ปรากฏจากสูตรคณิตศาสตร์ และสีสันที่เกิดเวลาไปดูคอนเสิร์ต จนกระทั่งเธอมารู้ความจริงตอนอายุ 15 ปี เมื่อเธอถามพี่ชายว่าเห็นตัวอักษรสีอะไร ปรากฏว่าเธอเห็นแตกต่างจากคนอื่นๆ และมันทำให้เธอเข้าใจว่า เธอแตกต่างจากคนทั่วไป

Advertisement

          อาการของเธอ มันคืออาการซินเนสทีเซียซึ่งใช้อธิบายคนที่มีประสาทสัมผัสรับรู้ 2 อย่างพร้อมๆกัน ทำให้คนเหล่านี้ สามารถเห็นสีจากตัวเลข ตัวอักษร จากการฟัง บางคนเมื่อชิมอะไรก็จะมองเห็นเป็นสีสันหรือเป็นภาพ

          สำหรับศิลปินสาวคนนี้ เธอมีสัมผัสร่วมกันหลายอย่าง เช่น เห็นสีสันจากตัวอักษร สูตรทางคณิตศาสตร์ จากเพลง จากเสียงต่างๆ และแม้กระทั่งการเห็นภาพจากสิ่งต่างๆ เช่น การเห็นภาพของวันต่างๆอยู่รอบตัว แต่ที่ทำให้เธอมีความสุขที่สุดก็คือ การมองเห็นสีสันและรูปทรงจากการฟังเพลง 

           เธอเล่าว่า เพลงส่วนใหญ่มีสีสันที่สดใส เพลงคันทรียุคใหม่จะเป็นสีเหลืองทึมๆหรือสีส้ม, สีจากกีต้าร์คลาสสิคจะเป็นสีน้ำตาลทอง เสียงจากกีต้าร์ไฟฟ้าเป็นสีม่วงอมฟ้า 

          ทั้งนี้ เธอตอบไม่ได้ว่าเธอชอบเพลงเพราะเสียงหรือการเห็นภาพ แต่เธอก็พอจะรู้สึกได้ว่า บางครั้งการมองเห็นก็ส่งผลต่อความชื่นชอบในเพลงของเธอ บางครั้งเพลงที่เธอไม่ค่อยชอบ ก็จะสร้างสีสันที่น่ากลัวขึ้นได้ ซึ่งเธอก็จะไม่ฟังเพลงนั้น

Advertisement

          เราลองมาดูภาพที่ศิลปินสาวผู้มีอาการซินเนสทีเซียวาดออกมาจากการฟังเพลงดีกว่า และนี่คือภาพของเพลง "Imagine" ของ John Lennon

เพลง "Tonight, Tonight" ของ The Smashing Pumpkins 

เพลง "Joy in Repetition" ของ Prince 

Advertisement

เพลง "Live on Mars?" ของ David Bowie

เพลง "Little Wing" ของ Jimi Hendrix

เพลง "Since I’ve Been Loving You" ของ Led Zeppelin

Advertisement

เพลง "Gravity" ของ John Mayer

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก odditycentral, Great Big Story

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ