10 ของเหลว ราคาแพงที่สุดในโลก มันคืออะไรและเพราะอะไรทำไมมันถึงแพงขนาดนั้น (แก้ไข, สถิติ)

          ข่าวจาม.com พามาดูเกร็ดความรู้เกี่ยวกับ 10 ของเหลวที่ราคาแพงที่สุดในโลก รวบรวมโดย wittyfeed ไหนดูสิว่าจะมีอะไรกันบ้าง แล้วทำไมราคามันถึงโหดนักนะ

Advertisement

          1. เลือดมนุษย์ ซึ่งแม้จะมีการบริจาคกัน แต่กับกรุ๊ปเลือดที่หายากจริงๆ มันก็กลายเป็นสิ่งเลอค่าและมีราคาขึ้นมา (ขอบคุณภาพจาก wikipedia)

          2. Gamma Hydroxybutyric Acid (GHB) สารเสพติดออกฤทธิ์กดประสาท เป็นสารเสพติดอันตราย ผิดกฎหมาย แต่ก็ยังมีความต้องการจากเหล่านักเสพยาจนกลายเป็นของเหลวราคาแพงไป (ขอบคุณภาพจาก muscle-insider)

          3. หมึกพิมพ์สีดำ ของเหลวราคาแพงที่พวกเราขาดไม่ได้จริงๆ ซึ่งมันเป็นกลยุทธ์สำคัญของบริษัทผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ทั้งหลายที่ขายเครื่องพิมพ์ในราคาถูกยั่วใจ แต่พอต้องเติมหมึกเมื่อไหร่แล้วแทบเป็นลม โดยเฉพาะสีที่ต้องใช้มากที่สุดอย่างสีดำ (ขอบคุณภาพจาก ebayimg)

Advertisement

          4. สารปรอท เหล็กที่เป็นของเหลวในอุณหภูมิห้อง ในยุคอดีต มันถูกใช้อย่างแพร่หลายในวงการแพทย์ จนกระทั่งมนุษย์เรียนรู้ว่า มันมีพิษต่อร่างกายอย่างรุนแรง จนมีคำสั่งห้ามใช้กับสิ่งมมีชีวิต (ขอบคุณภาพจาก wikipedia)

          5. อินซูลิน สารที่ความจริงตับอ่อนของเราสามารถผลิตเองได้ แต่ไม่ใช่กับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน ซึ่งราคาของมันไม่ได้ถูกเลย (ขอบคุณภาพจาก wikimedia)

          6. น้ำหอม Chanel No. 5 น้ำหอมที่มีต้นกำเนิดมายาวนานตั้งแต่ปี ค.ศ. 1922 แล้วมันก็ติดทำเนียบหนึ่งในน้ำหอมที่มีราคาแพงที่สุดในโลกไปเลย (ขอบคุณภาพจาก beautyspin)

Advertisement

          7. เลือดแมงดาทะเล ของเหลวที่มีคุณค่าต่อวงการแพทย์ ทว่า กว่าจะได้มาที ต้องใช้แมงดาทะเลเป็นจำนวนมหาศาล มันจึงกลายเป็นของเหลวที่หายากและแพงมาก (ขอบคุณภาพจาก theatlantic)

          8. LSD สารเสพติดประเภทหลอนประสาทที่แพร่ระบาดหนักในยุค 60 และ 70 ใช้ในกลุ่มฮิปปี้เพื่อทำให้ตัวเองรู้สึกเคลิบเคลิ้ม (ขอบคุณภาพจาก wikipedia)

          9. พิษงูจงอาง หนึ่งในพิษงูที่ออกฤทธิ์รุนแรงที่สุดในโลก ทว่าพิษของมันก็กลับมีคุณมหาศาลเช่นกัน มันถูกนำมาใช้เพื่อทำยาแก้ปวดและเซรุ่มแก้พิษ (ขอบคุณภาพจาก extension)

Advertisement

          10. พิษแมงป่อง ซึ่งมีคุณค่าเฉกเช่นเดียวกับพิษงู มันถูกนำมาใช้ในทางการแพทย์ แต่ด้วยความที่สกัดได้น้อย มันจึงมีราคาที่สูงไม่เบา (ขอบคุณภาพจาก treehugger)

ขอบคุณข้อมูลจาก wittyfeed

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook

ติดตามเราจากช่องทางอื่นๆ